คุณประโยชน์ของ กะเจียน
1.เนื้อไม้มีรสขม ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร (เนื้อไม้)
2.รากหรือเนื้อไม้ใช้ต้มกับน้ำเป็นยาแก้กษัย (ลักษณะของการป่วยที่เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม ซูบผอม ปวดเมื่อย โลหิตจาง) ไตพิการ (ราก)
3.รากใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้ไข้ (ราก)
4.เนื้อไม้มีรสขม ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้วัณโรคในลำไส้ วัณโรคในปอด (เนื้อไม้)
5.เนื้อไม้มีคุณประโยชน์เป็นยาแก้ปัสสาวะพิการ (เนื้อไม้)
6.รากใช้ต้มกับน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วย วันละ 3 ครั้ง เป็นยาคุมในสตรี (ราก)
7.ตำรายาพื้นบ้านจะใช้รากกะเจียนนำมาต้มกับน้ำดื่มครั้งละ 1 ถ้วย วันละ 3 ครั้ง เป็นยาบำรุงกำหนัด เพิ่มพลังทางเพศ บำรุงกำลังสำหรับบุรุษ กินแล้วสดชื่น คลายเส้นเอ็น รวมทั้งช่วยปรับสภาพร่างกาย (ราก)
8.ใบสดมีรสเฝื่อนเย็น ใช้ตำพอกฝี แก้ปวด แก้อักเสบ (ใบ)
9.เนื้อไม้ใช้ฝนกับน้ำปูนใสทาเกลื่อนหัวฝี (เนื้อไม้)
10.เนื้อไม้ใช้ต้มดื่มเป็นยาแก้ปวดเมื่อยล้าตามร่างกาย แก้ปวดหลัง ปวดเอว (เนื้อไม้) หรือจะใช้รากนำมาต้มกับน้ำกินเป็นยาพาราปวดเมื่อยตามร่างกายก็ได้เช่นเดียวกัน (ราก)
11.เปลือกใช้เข้ายาพื้นเมืองบางชนิด (เปลือก)
ที่มา medthai
No comments:
Post a Comment