หัวปลี หรือ banana blossom ที่มีสรรพคุณทางยาที่มากมายเหลือเกิน และยังนิยมนำมาปรุงอาหารทานดิบและสุกก็ได้ ถือว่าเป็นผักเครื่องเคียงผัดไทยอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแกงเลียงหัวปลี ยําหัวปลีกุ้งสด ลวกจิ้มนํ้าพริก ทอดมันหัวปลี ปลีกล้วยก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่มากมายหลายชนิด มาดูกันเลยว่าปลีกล้วยมีประโยชน์อะไรบ้าง
ประโยชน์และสรรพคุณของหัวปลี
- ที่ยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ที่มีมากกว่ากล้วยสุกมากถึง 4 เท่า ทั้ง โปรตีนธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซ บีตาแคโรทีน
- สามารถช่วยบำรุงนํ้านม และเพิ่มคุณค่าสารอาหารในน้ำนมแม่ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับแม่ลูกอ่อน
- รักษาโรคกระเพราะอาหารอักเสบ และแก้ปวดท้อง และยังบำรุงลำไส้ ที่สำคัญสามารถลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
- ปลีกล้วย มีธาตุเหล็ก จึงเป็นยาที่ช่วยบำรุงเลือด แก้ภาวะโลหิตจาง และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดีมากยิ่งขึ้น
- ปลีกล้วยอุดมไปด้วยแคลเซียม สามารถช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง และช่วยให้ฟันขาวสะอาดแข็งแรง
- แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม
- มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด จึงดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ปลีกล้วยมีสารกลุ่มฟีโนลิก เช่น แอนโทไซยานิน เบตา-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้
- แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ปวดประจำเดือน
- ยางจากหัวปลีก็ใช้รักษาแผลสด หรือทาบริเวณที่บวมจากแมลงสัตว์กัดต่อย ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรคจึงใช้รักษาอาการติดเชื้อได้
- ช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้นวลเนียน ดูมีน้ำมีนวล
- ช่วยรักษาแผลในปากให้หายเร็วขึ้น ช่วยแก้ร้อนใน แผลปากเปื่อย
No comments:
Post a Comment